Rate this post

Triumph T120 cực kỳ phong cách đến từ Tây Ban Nha

Có một vài yếu tố cơ bản làm nên vẻ đẹp của thú chơi mô tô. Yếu tố đầu tiên là lửa và yếu tố tiếp theo là kim loại. Hai yếu tố cơ bản này chính là trọng tâm của chiếc Triumph do xưởng Kiddo ở Tây Ban Nha tạo ra.

Triumph T120 cực kỳ phong cách đến từ Tây Ban Nha
Triumph T120 cực kỳ phong cách đến từ Tây Ban Nha

Có một vài yếu tố cơ bản làm nên vẻ đẹp của thú chơi mô tô. Yếu tố đầu tiên là lửa: mặc dù động cơ điện rất tuyệt nhưng sự tương tác giữa động cơ đốt trong và mô tô mạnh mẽ như những cây đàn guitar và nhạc rock vậy – chúng không thể tách rời. Yếu tố tiếp theo là kim loại: một chiếc mô tô có phần thân bằng nhựa, mặc dù có thể không có khuyết điểm, nhưng nó khó có thể khiến chúng ta cảm thấy hào hứng. Hai yếu tố cơ bản này chính là trọng tâm của chiếc Triumph do xưởng Kiddo ở Tây Ban Nha tạo ra.

Anh Sergio Armet, người đứng đầu Kiddo, cho biết: “Hiện giờ tôi đang đổi cách thức kinh doanh một chút. Chúng tôi đã nhận độ xe theo đơn đặt hàng suốt tám năm nay. Tuy nhiên, từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ chỉ làm một chiếc xe mỗi năm và mỗi chiếc sẽ được làm theo mẫu thiết kế của riêng chúng tôi. Chiếc xe duy nhất chúng tôi từng làm theo kiểu này là chiếc ‘Kiddo Uno’ vào năm 2011. Toàn bộ các tác phẩm khác đều là đơn đặt hàng của khách. Chúng tôi cũng sẽ sớm chuyển tới địa điểm mới và đang có bốn đơn đặt hàng chờ sẵn trong vài tháng tới.” Có vẻ như họ khó lòng có thể đón Giáng sinh một cách thảnh thơi…

Khi được hỏi rằng tác phẩm mới này là kiểu xe gì, Sergio đã trả lời: “Tôi không hề muốn ghim các tác phẩm của mình vào một thể loại cố định. Tôi cho rằng mẫu T120 này vốn được Triumph phân loại vào kiểu xe kinh điển hiện đại, vậy nên có lẽ đây là phiên bản xe độ của kiểu xe kinh điển hiện đại.”

Ngoại trừ sự nhập nhằng trong việc đặt tên, phần còn lại của xe tương đối rõ ràng. Sergio đã sử dụng một chiếc Bonneville T120 2017 mới nguyên được mua mới từ một đại lý phân phối Triumph ở Luân Đôn. Những người hâm mộ Triumph đã luôn muốn các mẫu xe mới của công ty này được độ lại và chiếc xe này đã giúp biến khao khát của họ thành hiện thực.

Sergio luôn tạo ra những chiếc xe độ giống như kiểu mô tô anh thích: gọn gàng, nhẹ cân, thanh lịch và thể thao. Trong dự án này, việc cắt giảm trọng lượng là tương đối khó khăn, nhưng họ đã giảm được khoảng 20kg trọng lượng của xe so với bản gốc. Ý tưởng lần này của họ rất đơn giản: giữ vững phong cách riêng của mình. Họ cho rằng chiếc xe này sẽ ngày càng trở nên đáng giá hơn với thời gian, giống như một món đồ cổ vậy.

Sergio khởi đầu với việc kiểm tra xem bộ phận nào của chiếc Triumph gốc cần chăm chút kĩ nhất. Hệ thống giảm xóc thường không phải điểm mạnh của các mẫu Bonneville, vậy nên họ thường phải đặt mua phuộc và lò xo Nitron để nâng cấp chúng. Trong lúc đó, một người bạn lâu năm của Kiddo là anh Adrian tiến hành tạo nên một mẫu thiết kế mới cho cặp chắn cạnh để thợ độ danh tiếng người Tây Ban Nha – anh German Cornaglia – chế tạo nó.
Sau đó, khung đuôi vòng của xe được điều chỉnh lại để gắn vừa đế yên mới trong lúc Chris của Kiddo tiến hành cắt và hàn để tạo nên ống gộp mới cho hệ thống xả.

 
Khi cặp vành Alpina Raggi được chuyển đến xưởng, đội thợ thống nhất rằng cặp lốp Roadtec của Metzeler là lựa chọn tốt nhất cho thời tiết Luân Đôn, nơi cư ngụ của người chủ mới của xe. Và rồi hai thách thức liên tiếp xuất hiện: phuộc trước của xe vận hành hơi chậm và Thibault, người chủ mới của xe, muốn tham gia một hành trình kéo dài 3.000km với bạn bè nên anh yêu cầu Kiddo phải hoàn thành nó trong vài tuần tới.
Vì lẽ đó, họ đã phải miệt mài làm việc nhằm chỉnh sửa lại đầu và cổ xe cùng với chắn bùn trước và các bộ phận lặt vặt khác, để có thể giao xe đúng hẹn. Họ đã có vài cuộc thử xe nhanh và thậm chí còn mang xe tới Bordeaux để thử bởi đó là nơi Thibault sẽ bắt đầu cuộc hành trình của anh.

Sergio thú nhận rằng hệ thống thiết bị điện của xe thực sự là một vấn đề lớn. Họ không có nhiều sự tự do để sáng tạo do nhiều bộ phận nguyên bản gần như không thể thay thế, chẳng hạn như ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo, các chế độ lái và cả táp-lô nguyên bản của Triumph.

Sergio kết luận: “Tôi rất thích dáng của chiếc Triumph này. Nó cũng là một chiếc xe thanh lịch và tôi mong rằng nó có thể đạt được sự cân bằng tốt giữa các bộ phận cao cấp và các bộ phận được chế tạo với tay nghề thượng hạng. Tôi thích cặp chắn cạnh bằng kim loại được làm thủ công và sự đồng bộ của nó với van ga và vỏ động cơ. Ngoài ra, tôi cũng rất thích phần cổ xe. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tự tay làm toàn bộ một chiếc xe và các bộ phận do chúng tôi làm ra đã thực sự định hình được xe.”

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách