5 (100%) 1 vote[s]

Thị trường ô tô Từ nay đến cuối năm, giá ô tô sẽ còn giảm tiếp

Tin tức xe : banxehoi.com

Giá ô tô từ nay đến hết năm 2017 được dự báo là sẽ tiếp tục giảm khi sức mua của người dân chưa được cải thiện, ngay cả số lượng xe nhập khẩu cũng giảm vì hàng tồn vẫn chưa thể đẩy đi.

Tỷ lệ người dân có nhu cầu mua và sử dụng ô tô tại Việt Nam cao hơn xe máy Người tiêu dùng và các hãng ô tô đang ở thế cờ khó Top 10 ô tô bán ế nhất Việt Nam tháng 8/2017: Suzuki Vitara thống trị

Từ đầu năm 2017 đến nay, thị tường ô tô liên tục chứng kiến cuộc đua giảm giá giữa các hãng xe, kể cả những mẫu xe ăn khách cũng luôn phải chịu chung số phận. Việc giảm giá không đơn thuần là đạt doanh số bán hàng, kích cầu thị trường mà còn là việc dọn đường cho những mẫu xe mới sắp về Việt Nam.

Thị trường ô tô Từ nay đến cuối năm, giá ô tô sẽ còn giảm tiếp
Thị trường ô tô Từ nay đến cuối năm, giá ô tô sẽ còn giảm tiếp

Sức mua ô tô của người Việt không có dấu hiệu tăng

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, việc ô tô đang giảm giá như hiện tại là quy luật cung cầu tất yếu của thị trường. Khi nhu cầu mua ô tô của người dùng giảm sút thì buộc các hãng phải giảm giá để kích thích việc mua sắm, tạo ra nhiều nhu cầu hơn, đồng thời giúp thị trường tăng trưởng. Tuy nhiên, so với năm ngoái sức mua ô tô tại Việt Nam vẫn không bằng dù đã được giảm giá sâu, đây được coi là một nghịch lý.
Có thể thấy, các nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam như: Toyota, Trường Hải, Honda, Nissan, Mitsubishi, GM đều giảm giá kịch sàn cho các mẫu xe của mình, có mẫu giảm từ 200-330 triệu đồng như trường hợp của Honda CR-V hay Mazda CX-5. Tuy vậy, thị trường ô tô trải qua nửa đầu năm 2017 với doanh số bán hàng sụt giảm.
Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số của các thanh viên VAMA vào khoảng 177.038 xe, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, doanh số cộng dồn của xe du lịch là 107.000 chiếc, giảm 4%.
Thị trường ô tô Từ nay đến cuối năm, giá ô tô sẽ còn giảm tiếp

Ford Focus là mẫu xe mới nhất phải giảm giá 

Theo đó, nguyên nhân chính khiến tình trạng ế ẩm của thị trường là bởi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN sẽ về 0% vào năm 2018. Do đó, muốn xe của mình có sức cạnh tranh và giành được thị phần thì các hãng buộc phải cắt giảm lãi bằng việc giảm giá bán lẻ nhiều mẫu xe. Có thể thấy, những mẫu có giá rẻ thì chỉ dao động trong khoảng 10-50 triệu, còn những xe đắt tiền có mức giảm đến hàng trăm triệu đồng.
Trước đó vài tháng, theo đại diện của sản xuất và phân phối của 1 hãng xe lớn cho rằng giá xe tại thị trường Việt Nam khó có thể giảm tiếp bởi giá đã chạm tới đáy. Nhưng chỉ không lâu sau đó, giá xe vẫn tiếp tục giảm và thậm chí giảm sâu hơn. Theo ông Ngô Trí Long: “Các doanh nghiệp dự định không giảm giá nữa nhưng bản thân doanh nghiệp cũng không quyết định được bởi giá xe tăng giảm là do thị trường quyết định”.
Đặc biệt, tháng 7 âm lịch là thời điểm giá ô tô giảm nhiều nhất khi người dân kiêng mua sắm nhưng nếu sức mua không tăng lên từ giờ đến cuối năm thì giá xe vẫn tiếp tục giảm thấp hơn nữa bởi nhiều thương hiệu xe tiếp tục muốn kích cầu giành thị phần và dọn đường đón các mẫu xe mới có đủ sức cạnh tranh khi thuế về 0%.
Hiện tại, Ford Focus đang là mẫu xe giảm “sốc” nhất khi giá ưu đãi tại đại lý thấp hơn giá niêm yết từ 125 – 160 triệu đồng. Toyota vẫn tiếp tục ưu đãi với các mẫu như Vios, Yaris, Innova và giảm tới 180 triệu đồng cho Toyota Camry sản xuất năm 2016.
Còn với SUV cỡ nhỏ Hyundai Tucson được giảm còn 761 triệu đồng ở đại lý so với mức giá niêm yết 815 triệu đồng. Theo đó, đây là lần giảm giá sâu nhất của Tucson 2017 phiên bản lắp ráp trong nước dù mới chỉ được bán ra cách đây không lâu.