5 (100%) 1 vote[s]

Khám phá xế nổ Cagiva Stella tại Việt Nam

 Tin tức xe : kienthuc.net.vn

Chiếc xe underbone 2 kỳ Cagiva Stella 125 gần như “đập thùng” từ thập niên 90 đã được một người chơi xe Việt săn lùng để sưu tập.

Khám phá xế nổ Cagiva Stella tại Việt Nam
Khám phá xế nổ Cagiva Stella tại Việt Nam

Thập niên 90 được coi là “kỷ nguyên vàng” cuối cùng của các dòng xe 2 kỳ. Trong những năm này, một loạt “huyền thoại 2 kỳ” từ các hãng Nhật Bản đã ra đời như Suzuki Stinger 120, Honda Nova Dash 125,… Tuy nhiên, một mẫu xe khác được ít người biết tới hơn là chiếc Cagiva Stella 125tới từ Ý.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 2

Được hãng xe máy Ý Cagiva liên doanh thiết kế, sản xuất với Thái Lan, Stella 125 sở hữu thiết kế underbone giống như các đối thủ Stinger hay Nova Dash. Chiếc xe có 2 phiên bản động cơ là 115 và 125 cc. So với các đối thủ Nhật Bản, Cagiva Stella 125 cũng có thông số kỹ thuật cùng sức mạnh lớn hơn rất nhiều.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 3

Vào thời điểm còn được bán ra, Cagiva Stella 125 có giá tương đương với các dòng underbone 2 kỳ khác. Tuy nhiên do có thương hiệu ít phổ biến hơn tại Đông Nam Á, chiếc xe đã không đạt được thành công như mong đợi của Cagiva nếu không muốn nói là thảm hại. Mặc dù vậy, đối với nhiều người chơi xe 2 kỳ, Stella mới chính là “vua” của phân khúc underbone trong thập niên 90.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 4

Cung cấp sức mạnh cho chiếc xe là khối động cơ xi-lanh đơn 2 kỳ dung tích 123,54 cc với hành trình xi-lanh 52 mm và đường kính piston 55 mm. Stella sử dụng chế hòa khí VM22SS và tỉ số nén của xe là 8.2:1. Động cơ này được Cagiva ứng dụng công nghệ CTS (Cagiva Torque System), về cơ bản là một van pô đóng mở bằng điện nhằm thay đổi hiệu năng đốt nhiên liệu.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 5

Hệ thống này khá giống các công nghệ như KIPS của Kawasaki, RC Valve của Honda hay YPVS của Yamaha. Stella 125 đạt công suất tối đa lên tới 23,8 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại 16,2 Nm – mạnh hơn bất kỳ mẫu xe underbone 2 kỳ nào. Với động cơ cực mạnh, chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa 160 km/h.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 6

Những chiếc Cagiva Stella 125 được độ lại thậm chí có thể dễ dàng đạt công suất hơn 32 mã lực, giúp chúng dễ dàng lên tới tốc độ khoảng 200 km/h – con số mà ngay cả những mẫu xe phân khối lớn khoảng 250-300 cc ngày nay cũng khó có thể với tới nếu không được chỉnh sửa nhẹ.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 7

Dù có động cơ cực mạnh nhưng hệ thống phanh trước của xe chỉ là phanh đĩa với 2 piston. Xe có 2 phiên bản là bánh căm hoặc mâm đúc, với lốp trước kích thước 70/90/17.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 8

Giống những mẫu xe với kiểu dáng hyper underbone khác, Stella 125 có cặp phuộc trước dài giống những mẫu xe nam và tay lái dạng clip-on. Bảng đồng hồ của xe có thiết kế mang đậm phong cách thập niên 90 và gồm các đồng hồ chỉ báo đơn giản.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 9

Nằm bên dưới yên xe có tới 2 lỗ nạp khác nhau dành cho xăng và dầu bôi trơn động cơ. Cũng guống như các đối thủ khác từ Nhật, Stella 125 được trang bị bơm nhớt tự động, khiến người dùng không phải hòa dầu thủ công vào xăng như những dòng xe 2 kỳ cũ.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 10

Ở phía sau, chiếc xe chỉ được trang bị phanh đĩa 1 piston, đi kèm lốp với kích cỡ 80/90/17. Bên cạnh bánh xe là cây pô “bụng bầu” đặc trưng của xe 2 kỳ với lon pô nguyên bản mạ sáng loáng.

'Dap thung' xe may Cagiva Stella doi 9x tai Viet Nam - Anh 11

Vốn đã là dòng xe máy cực độc tại Việt Nam, nhưng chiếc Cagiva Stella 125 xuất hiện trong bài viết này còn có điểm đặc biệt là hàng “đập thùng”, còn nguyên lớp nilon bảo vệ yên và các phụ tùng, phụ kiện đi kèm nằm dưới yên xe chưa được mở ra.

Kiều Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here