Top 10 lưu ý bảo dưỡng và sử dụng ô tô

2 Thích Bình luận
img 5d8c33e0293aa

Top 10 lưu ý bảo dưỡng và sử dụng ô tô

Cách bảo dưỡng và sử dụng ô tô ,Dưới đây là một số thói quen tưởng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ chiếc xe của bạn.

1.Thói quen phá hủy xe ô tô của bạn

2. Ít bảo dưỡng

Nhiều tài xế chạy xe nhưng quên điều quan trọng là bảo dưỡng xe đúng cách theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Thực tế, để một chiếc xe ô tô có thể hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ thì người dùng cần bảo dưỡng và thay các dung dịch trên xe như: Nước làm mát, dầu động cơ, dầu phanh, lọc gió,…

Keyword đầu tiên có dấu3. Bỏ qua những tín hiệu đèn cảnh báo

Nếu đèn bảng điều khiển bật tự nhiên, chắc chắn rằng xe của bạn có vấn đề bất thường. Tuy nhiên, nhiều tài xế không biết về nó.

Tốt nhất là tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Nếu lỗi nhỏ có thể được sửa chữa, tiến hành nhanh chóng. Nếu chiếc xe cho thấy thiệt hại nghiêm trọng, hãy mang nó đến thợ sửa xe để khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn tối đa cho bạn và hành khách trong xe.

Keyword đầu tiên có dấu

3. Chuyển số khi đang chạy

Nhiều tài xế, đặc biệt là những tài xế mới trong khi lái xe vì vô tình hoặc cố ý chuyển cần số về vị trí lùi khi xe đang còn lăn bánh. Đó là một thói quen khiến chiếc xe của bạn sau này dễ bị chết máy.

Keyword đầu tiên có dấu4. Lái xe theo hứng

Một thói quen phổ biến khác của những người lái xe trẻ tuổi, những người thích tốc độ, là lái xe trong một con phố đông đúc mà chạy như một đường đua.

Họ thường lái rất nhanh và phanh đột ngột khi đèn đỏ hoặc chướng ngại vật bị chặn. Kiểu lái xe này sẽ phá hủy chiếc xe của bạn dần dần.

Đặc biệt là hệ thống phanh nhanh xuống cấp, mòn cơ khí nhanh, bong mối hàn,…Những hư hại này rất nổi bật do đó khi mua xe ô tô cũ bạn nên chú ý đến điều này.

Keyword đầu tiên có dấu5. Không thay lốp định kỳ

Nhiều chủ sở hữu và tài xế, bỏ qua các dấu hiệu của lốp xe như: lốp bị mòn, sử dụng quá lâu, … bởi vì họ nghĩ rằng lốp xe hơi rất an toàn, và không giống như xe máy.

Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại là lốp xe quá mòn, khiến xe dễ bị rủi ro cao hơn như nổ, trượt, … gây ra những tai nạn đáng tiếc. Do đó, đừng quên kiểm tra lốp xe định kỳ để đảm bảo an toàn trên mọi con đường.

Cách Bảo dưỡng ô tô để luôn bền đẹp

6.Bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới sau 3.000km – 5.000km

Mỗi hãng xe ô tô khác nhau sẽ có qui định về thời điểm bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới khác nhau. Tuy nhiên mức bảo dưỡng lần đầu sẽ rơi vào khoảng từ 3.000km đến 5.000km, tương đương với 3 – 6 tháng sử dụng xe kể từ thời điểm xe hoạt động lần đầu tiên. Đối với việc bảo dưỡng ô tô lần đầu, chủ xe nên đưa xe tới trung tâm sửa chữa thay vì tự bảo dưỡng. Đây chính là bước tiền đề cho quá trình hoạt động lâu dài của xe, vì vậy chủ xe không nên chủ quan.

7.Thay dầu và hệ thống lọc dầu sau 5.000 – 10.000km

Các thợ máy và hãng xe thường đưa ra ý kiến trái chiều về thời điểm thay dầu máy cho xe ô tô. Nhiều người cho rằng nên thay dầu xe ô tô sau 20.000km, thậm chí 30.000km. Tuy nhiên, những thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp lại không tán thành điều đó, nhất là với xe ô tô mới mua. Theo họ, việc thay dầu động cơ xe nên thực hiện sau 5.000km đầu tiên.

Đặc biệt, đối với những xe vận hành khoảng 20 – 30km một ngày với điều kiện lượng dầu máy liên tục được làm nóng thì mốc thời gian này là khá chính xác. Ngược lại, đối với những chiếc xe chỉ di chuyển dưới 20km một ngày thì nên thay dầu với mức thời gian sớm hơn. Nguyên nhân là bởi xe hoạt động ít hơn thì lượng dầu tồn đọng sẽ nhiều hơn, lâu dần có thể bị vón cục gây ảnh hưởng xấu tới động cơ, vì vậy cần thay dầu sớm hơn những chiếc xe hoạt động nhiều.

Tóm lại, đối với xe sử dụng dầu nhớt loại làm từ nhựa thông, chủ xe hãy thay dầu sau 7.000km – 8.000km đối với xe di chuyển nhiều và thay dầu sau 4.000km – 5.000km đối với xe di chuyển ít. Bên cạnh loại dầu nhớt có thành phần từ nhựa thông, còn có nhiều loại dầu nhớt chiết xuất từ dầu tổng hợp đang được bán trên thị trường. Đối với dầu nhớt tổng hợp, chủ xe nên thay dầu sau 12.000km nếu xe di chuyển nhiều, thường xuyên. Nếu xe không di chuyển nhiều, chủ xe cần thay dầu sau 9.000km mà xe đã vận hành.

Dù là xe ô tô mới mua hay xe ô tô đã qua sử dụng lâu ngày thì việc thay dầu định kỳ vẫn là điều rất cần thiết để đảm bảo độ bền cho xe. Khi thay dầu máy, chủ xe nên hỏi kỹ chuyên gia bảo dưỡng xe về loại dầu phù hợp với dòng xe mà mình đã sử dụng để dầu có thể mang lại hiệu quả tốt nhất có thể.

8.Thay dầu phanh sau 2 năm

Hệ thống phanh nắm giữ vai trò rất quan trọng để quá trình vận hành của xe ô tô được an toàn. Chủ xe bắt buộc phải kiểm tra hệ thống này định kỳ để chắc chắn rằng phanh không quá mòn. Bên cạnh đó, việc thay dầu phanh ô tô là vô cùng cần thiết. Đối với xe ô tô mới mua, chủ xe chỉ cần kiểm tra và thay dầu phanh sau 2 năm sử dụng. Đây là lưu ý khi bảo dưỡng ô tô khá quan trọng.

9.Kiểm tra nắp thùng máy và bên trong không gian buồng máy

Không chỉ kiểm tra, bảo dưỡng ô tô định kỳ, chủ xe cần chú ý, quan tâm tới thùng máy và bên trong buồng máy thường xuyên, có thể hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày. Nguy cơ xảy ra tình trạng vật thể cứng rơi vào phía bên trong buồng máy là rất cao. Sự cố này có thể khiến động cơ xe ô tô gặp tổn hại. Do vậy, trước khi khởi động xe, chủ xe nên kiểm tra bên trong buồng máy một cách nhanh chóng.

10.Thay dầu hộp số sau 50.000km

Đặc điểm của dầu hộp số là có cấu trúc phức tạp và cách pha trộn khác nhau, do đó nhiều hãng xe sẽ qui định loại dầu hộp số riêng cho các dòng xe của họ. Sau mỗi 50.000km, chủ xe nên thay dầu hộp số xe mới. Tuy nhiên cần lưu ý là thay đúng loại dầu thích hợp mà hãng xe đã qui định hoặc sử dụng một loại dầu cao cấp hơn nhưng vẫn phù hợp với xe.

Như vậy có thể thấy, việc ghi nhớ và nắm bắt số kiolomet mà xe đã di chuyển là điều rất cần thiết đối với chủ nhân của những chiếc ô tô mới. Bảo dưỡng kịp thời, đúng cách sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả và bên hơn, đồng thời đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình.

Theo tổng Hợp

Our Score

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *