5 (100%) 1 vote[s]

Bảo vệ môi trường với ngày không xe tại Paris

Nguồn tin tức xe : Thu Trang – Ictnews.vn

Đây là một trong những lệnh cấm tạm thời tham vọng nhất cho đến nay của chính quyền Paris nhằm giảm thiểu ô nhiễm cho thành phố.

Các thành phố đã thử nghiệm những lệnh cấm tạm đối với ô tô trước đó, nhưng ít khi lệnh cấm được thực hiện trên quy mô lớn.

Paris áp dụng lưu hành xe ô tô biển chẵn, lẻ để giảm ô nhiễm

Paris lần thứ 3 tổ chức “ngày không xe” cấm hầu hết các phương tiện cá nhân di chuyển trong trung tâm thành phố – khoảng 40 dặm. Từ 1/10, nếu bạn ra đường vào khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều theo giờ địa phương, bạn phải đi xe đạp, đi bộ hoặc phương tiện công cộng như xe buýt và taxi quanh thành phố. Việc thực thi lệnh cấm xe được các cơ quan địa phương thực hiện nghiêm túc. Bạn phải đối mặt với khoản tiền phạt 90 -135 bảng (tương đương 105-159 USD) nếu lái xe không do trường hợp khẩn cấp hoặc lý do chính đáng khác (chẳng hạn như đến thăm một người cao tuổi) và phải đi với tốc độ 30km/h.

Bảo vệ môi trường với ngày không xe tại Paris
Bảo vệ môi trường với ngày không xe tại Paris

Việc thực hiện “ngày không xe” hoàn toàn mang tính giáo dục. Thị trưởng Anne Hidalgo đã tuyên bố Paris sẽ chống lại ô nhiễm, đồng nghĩa với việc giảm sử dụng ô tô và tăng làn đường cho xe đạp và xe buýt. Điều này góp phần tăng nhận thức về sử dụng phương tiện thay thế và cho thấy cuộc sống của người dân Paris sẽ thay đổi tích cực ra sao nếu có ít ô tô trên đường hơn.
Tuy nhiên, cũng có những nhóm người không ủng hộ quyết định này. Họ cho rằng bà Hidalgo đã cực đoan và tin rằng lệnh cấm xe tạm thời sẽ làm xấu đi hình ảnh chiếc ô tô. Nhưng họ có thể thua cuộc trong trận đấu này ngay cả khi Paris bỏ lệnh cấm. Các công ty công nghệ và các nhà sản xuất ô tô đang đưa ra những dự đoán thời điểm sụt giảm mua bán xe ô tô cá nhân, đặc biệt khi xe tự lái được sử dụng trên các tuyến đường. Theo đó, Paris đang hé mở một tương lai người dân không sử dụng ô tô cá nhân.