5 (100%) 1 vote

Xe thể thao đa dụng SUV sử dụng lốp nào tốt

Bạn thường nghe tới khái niệm lốp xe ô tô HT, AT, hay MT nhưng không hiểu hết ý nghĩa của nó khi dùng trên xe SUV. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.
Nếu trước đây các dòng xe thông thường như sedan, wagon, hatchback… là những kẻ thống trị đường phố thì “ông hoàng” của thị trường xe hơi trong thời điểm hiện tại là những mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) mang phong cách hầm hố, khỏe khoắn được các hãng dày công thiết kế, chế tạo.
Những dòng xe SUV không chỉ được sử dụng để “leo trèo”, off-road, thay vào đó, nó cũng phải đảm bảo độ êm ái nhất định trong việc di chuyển hàng ngày, thậm chí là ở tốc độ cao trên các cung đường cao tốc.

1.
Khác với các dòng xe du lịch thông thường, việc chọn lựa một bộ lốp hợp lý cho các mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) luôn có những điểm khác biệt.

Chính vì vậy, việc chọn lựa một bộ lốp hợp lý cho xe SUV luôn có những điểm khác biệt. Hiểu rõ những khác biệt đồng thời chọn lựa bộ lốp “chuẩn” sẽ giúp cải thiện đáng kể những trải nghiệm của bạn với chiếc SUV của mình.
Thông thường, lốp của SUV được chia thành 3 nhóm riêng biệt gồm: đường nhựa cứng (HT – highway terrain), đa địa hình (AT – all terrain), địa hình bùn nhão (MT – Mud-terrain). Ba loại lốp này sẽ có khả năng vận hành và cách phản ứng hoàn toàn khác biệt do thiết kế đặc thù của từng loại.

2.
Ví dụ cho dòng lốp HT, gai lốp có nhiều điểm tương đồng với lốp xe du lịch thông thường.

Loại 1: Loại phổ thông nhất là loại có tên Hard Terrain (HT), là xe tối ưu hóa dùng để đi đường nhựa. Lốp xe có gai mịn, nhiều rãnh dọc tạo điều kiện cho xe bám đường tốt cho dù đường có ướt và ít gây ra tiếng ồn từ trong cabin của xe. Thực tế, bề mặt của lốp HT có nhiều điểm giống với lốp xe du lịch thông thường: dùng cho mọi điều kiện thời tiết, cải thiện độ êm ái và tuổi thọ cao nhất.
Loại 2: Lốp gai AT, lốp này phù hợp với nhiều điều kiện đường sá, đường nhựa, đường cát, đường bùn hay đường trải đá sỏi. Lốp gai AT được sử dụng nhiều cho dòng xe SUV 2 cầu. Lốp xe AT ít rãnh dọc, gây tiếng ồn hơn lớp HT, khả năng bám đường ở tốc độ cao khi thời tiết đang mưa kém hơn so với HT. Tuy nhiên, kết cấu cứng và có gai to hơn đối với lốp HT phù hợp với việc vượt địa hình. Khi “lỡ” rơi vào các địa hình xấu trong hành trình, việc cầm lái sẽ tự tin hơn nhiều.
Loại 3: Lốp gai MT, lốp này chuyên đi bùn lầy, thiết kế để vận hành cho các tính huống off-road hạng nặng. Lốp MT có gai to, khoảng cách giữa các gai lớn để hạn chế khả năng bùn bám. Nhưng lốp MT không thích hợp cho đường nhựa hoặc đường thành phố vì lốp MT có tiếng ồn to, diện tích tiếp xúc với mặt đường ray ít cho nên khi chạy trên đường nhựa thì khả năng bám đường kém hơn so với lốp HT và lốp AT. Lốp MT khá nặng vì có nhiều gai và làm cho xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu khi vận hành.
Nhìn chung, mỗi hãng lốp đều có một số loại sản phẩm dành cho SUV được thiết kế riêng biệt phù hợp với các địa hình mặt đường cũng như nhu cầu lái của chủ xe. Đơn cử như hãng lốp Nexen cung cấp dòng lốp N’Fera RU1 hiệu năng cao cho các loại xe thể thao đa dụng nói chung và là lốp theo xe cho mẫu SUV Porsche Cayenne nói riêng. Thiết kế gai lốp được tăng cường độ cứng kết hợp với cấu trúc cân bằng đem đến khả năng điều khiển tốt và tay lái ổn định, kể cả khi dòng xe SUV có chiều cao lớn hơn các dòng xe khác. Bên cạnh đó, công nghệ giảm thiểu tiếng ồn mang lại sự thoải mái tối đa, cho trải nghiệm lái xe yên tĩnh hơn.

5.
Lốp N’Fera RU1 là lốp theo xe cho dòng SUV hạng sạng Porsche Cayenne

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, những người sử dụng xe SUV có thể lựa chọn được bộ lốp phù hợp với tiêu chí di chuyển hàng ngày của mình.
Sau khi chọn được loại lốp theo mục đích sử dụng, bạn cần hiểu được thông số in trên lốp xe để tìm kiếm kích cỡ lốp đúng tiêu chuẩn, đảm bảo xe vận hành an toàn. Bạn có thể học cách tìm hiểu ý nghĩa thông số lốp xe ô tô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here