Xe bán tải Single, Dual và Extra Cab là gì?

984

Xe bán tải Single, Dual và Extra Cab là gì, chức năng thế nào?

Contents

Nhiều khách hàng hiện nay có nhu cầu mua xe bán tải có thể sẽ bị bối rối khi đối diện với các lựa chọn King cab, Crew cab, Extra cab, Space cab và Dual cab vì không phân biệt được một cách rõ ràng.

Có thể hiểu chung rằng xe bán tải là loại “Coupe Utility”, là sự kết hợp giữa một kết cấu cabin khoang xe hơi với một thùng xe gắn trên trục sau theo phong cách nửa xe hơi nửa xe tải.

Tạm xét đối với thị trường Úc, họ có xu hướng thích dùng từ “Utility” để chỉ xe bán tải đa dụng (gọi tắt là Ute) hơn là “truck” (xe thiên về chức năng tải hàng nhiều hơn) so với các nước khác.

Trái ngược với cái tên ngắn gọn “Ute” thì xe bán tải lại có nhiều chi tiết và thông số cần chú ý hơn là xe hơi thông thường.

Đối tượng khách hàng của dòng xe này khá phong phú: từ hộ gia đình, các cơ sở cần chuyên chở hàng hóa loại nhỏ và vừa, những người có niềm đam mê xe bán tải, những người thích du lịch hoặc các trung tâm chăm sóc động vật…

Dù mỗi hãng hoặc mỗi thị trường có đề ra nhiều cách gọi khác nhau nhưng tựu chung chỉ có 3 loại bán tải cụ thể, hãy cùng banxehoi.com tìm hiểu:

1. Single Cab là gì?

Xe bán tải Single, Dual và Extra Cab là gì, chức năng thế nào
Xe bán tải Single, Dual và Extra Cab là gì, chức năng thế nào

 

Single Cab đôi khi còn được gọi là Single-Cab-Chasis

Đôi khi còn được gọi là Single-Cab-Chasis. Đây là kiểu bán tải truyền thống với cabin khoang lái 2 cửa, 2 ghế nhưng phần thùng xe phía sau dài, độ dài trục khung gầm dài.

Thùng xe phía sau của bán tải Single Cab thường có 2 kiểu: thùng kín hoặc thùng hở, rất phù hợp cho việc chở hàng cỡ to. Ford và Holden hay có nhiều bán tải điển hình kiểu này.

Trọng tải hàng trong thùng xe phụ thuộc vào hệ thống treo giảm sóc của trục sau. Nhưng trung bình xe bán tải Single Cab có thể tải hàng khoảng trên dưới 1 tấn.

2. Dual Cab là gì?

Phân biệt các loại xe bán tải Single, Dual và Extra Cab 2

Bán tải Dual Cab có 4 cửa và ít nhất là 4 ghế

Bán tải Dual Cab có 4 cửa và ít nhất là 4 ghế, hầu hết hiện nay có trang bị loại 5 ghế. Tên gọi khác còn có Double Cab hoặc Crew Cab.

Bởi vì việc gia tăng thêm một hàng ghế ngồi phía sau trong khoang lái nên phần thùng xe sẽ ngắn lại nhưng nhiều mẫu xe vẫn có khả năng tải hàng khoảng gần 1 tấn. Khả năng kéo của những chiếc Dual Cab khá tốt, có thể kéo theo xe hoặc thiết bị phía sau với trọng lượng lên đến 3,5 tấn.

Phần mái xe (nóc cabin) dài hơn có thể lắp thêm giá để hàng – rất lý tưởng cho người mê đi du lịch khám phá nghỉ dưỡng cần mang nhiều đồ.

Hầu hết các xe bán tải Dual Cab đều mang đến cho khách hàng sự lựa chọn phong phú về hệ dẫn động, hệ truyền động, loại động cơ kèm theo nhiều thông số kỹ thuật lý tưởng nên có thể phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng.

Chính vì thế mà hiện nay nhiều hãng xe phân loại bán tải Dual Cab thiên về xe thể thao đa dụng SUV hoặc xe hơi Passenger (phục vụ chở người) hơn là những chiếc xe thương mại phục vụ mục đích chở hàng. Thậm chí còn có nhiều chiếc xe thuộc hàng cao cấp, tiện ích và được nhiều khách hàng ưu chuộng.

3. Extra Cab là gì?

Phân biệt các loại xe bán tải Single, Dual và Extra Cab 3

Extra Cab là loại bán tải nằm giữa Single Cab với Dual Cab

Còn có tên gọi khác là SuperCab, Space Cab hoặc King Cab. Đây là loại bán tải nằm giữa Single Cab với Dual Cab. Trong cabin xe, sau hàng ghế thứ nhất có một khoảng không gian đủ rộng có thể dùng cho mục đích lắp ghế ngồi hoặc đơn thuần là để hàng hóa vào đó.

Hiện nay, nhiều mẫu xe bán tải Extra Cab có trang bị “cửa hậu” tương tự như cửa cốp sau ở xe hơi thông thường; cửa ra vào gắn bản lề ở phía sau khi mở rất thuận tiện cho người ngồi phía sau hoặc chuyển hàng hóa ở phía sau ghế trước ra ngoài mà không cần gập ghế như ở các mẫu xe ô tô 2 cửa hoặc xe ô tô có 2 hàng ghế sau (các loại xe hơi có đến 3 hàng ghế và người ngồi ở ghế cuối muốn ra ngoài thì hàng ghế thứ 2 phải gập lại).

Xe bán tải Extra Cab có hàng ghế sau rất tiện ích, đa dụng bởi được thiết kế cho cả người ngồi và có thể cất gọn khi cần chứa hàng. Tuy nhiên, nhiều xe Extra Cab không thể có đến 5 ghế.

Khả năng chứa hàng trong cabin sẽ rất hữu ích cho chủ xe đối với một số mặt hàng cỡ vừa có giá trị. Chủ xe có thể khóa cabin để bảo đảm an ninh thay vì phải để lộ liễu ở thùng hàng.

Phùng thùng cab chứa hàng phía sau tuy không thể sánh với bán tải Single Cab nhưng hơn hẳn Dual Cab vì dài hơn. Đặc biệt là vẫn có cabin dài nên phía trên nóc vẫn có thể lắp giá buộc đồ phục vụ chở hàng hoặc mang thêm đồ đi du lịch.

Nguồn banxehoi.com

Xe bán tải Single, Dual và Extra Cab là gì?
5 (100%) 1 vote