Thói quen xấu cần tránh của tài xế khi lái xe ô tô

Contents

  • Tin tức xe : tinxe.vn

Những người mới lái xe, đặc biệt là phụ nữ thường có tâm lý bất an khi cầm vô-lăng, dẫn đến những thói quen khá nguy hiểm.

Thói quen xấu cần tránh của tài xế khi lái xe ô tô
Thói quen xấu cần tránh của tài xế khi lái xe ô tô

Tài xế mới thường luống cuống khi lái xe ra đường. (Ảnh minh họa)

Tài xế mới lấy bằng hoặc đã lấy bằng lâu nhưng ít cầm lái thường khá lúng túng khi xử lý các tình huống trên đường, đặc biệt tại Việt Nam – nơi mà giao thông khá hỗn độn. Hãy cùng Tinxe.vn điểm qua những thói quen cần được khắc phục của những tài xế mới để cầm lái ô tô một cách an toàn hơn.

Không nhìn gương chiếu hậu

Nhiều người mới lái thường khá luống cuống khi bước lên xe và đôi khi lơ đãng không nhìn gương chiếu hậu hay thậm chí không mở gương trước khi lăn bánh. Họ thường chỉ tập trung thẳng phía trước để căn đường mà bỏ quên đi việc quan sát gương hai bên để nhìn thấy phương tiện di chuyển đằng sau. Điều này khá nguy hiểm, đặc biệt là khi chuyển làn hoặc rẽ.

Gương chiếu hậu là bộ phận cần thiết trên xe để đảm bảo an toàn khi rẽ hay chuyển làn đường

Gương chiếu hậu là bộ phận cần thiết trên xe để đảm bảo an toàn khi rẽ hay chuyển làn đường.

Hãy nhớ liếc nhìn gương chiếu hậu hai bên và gương giữa trong khi lái xe. Lưu ý về điểm mù, nơi mà không xuất hiện trong gương chiếu hậu khi nhìn theo góc thông thường. Ở những chiếc xe đắt tiền có tích hợp công nghệ phát hiện điểm mù, còn đa số ô tô bình dân ở Việt Nam vẫn chưa có. Do đó, ngoài việc để ý gương chiếu hậu, người lái xe nên quan sát phía sau cẩn thận qua kính xe trước khi rẽ hoặc chuyển làn.

Run và cứng tay chân

Tài xế mới thường khá run khi cầm lái trên những đoạn đường đông do tâm lý chưa tập trung làm chủ được chân ga, phanh, côn và vô-lăng. Đối với xe số sàn, họ thường cứng chân trái do phải điều khiển chân côn của xe. Điều này dẫn đến chân phải cũng sẽ luống cuống trong nhiều tình huống. Đối với xe số tự động, việc cứng chân nguy hiểm hơn bởi xe sẽ không chết máy, người lái có thể đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh.

Các thao tác chân côn, ga, phanh cần nhịp nhàng.

Các thao tác chân côn, ga, phanh cần nhịp nhàng.

Để xử lý việc run và cứng chân cần thời gian để làm quen với xe. Tuy nhiên, các tài xế mới cần lưu ý chỉnh ghế phù hợp với tầm mắt và độ dài chân để thao tác với vô-lăng và các bàn đạp một cách chính xác nhất, tránh trường hợp ngồi quá xa phải với chân và quá thấp không căn được đường.

Vượt xe không dứt khoát

Lưu thông trên đường quốc lộ đôi khi yêu cầu tài xế phải vượt xe khác trong một số trường hợp cần thiết. Các tài xế mới thường có tâm lý e dè khi vượt xe, không vượt dứt khoát mà lấp lửng nửa muốn vượt, nửa sợ, tìm cách giảm ga để quan sát xung quanh. Đây là một hành động khá nguy hiểm. Tai nạn có thể xảy ra khi chiếc xe lấn sang làn đối diện và chạy song song với xe cần vượt.

Vượt xe cần phải dứt khoát khi điều kiện an toàn đầy đủ

Vượt xe cần phải dứt khoát khi điều kiện an toàn đầy đủ.

Tài xế mới cần lưu ý quan sát kỹ làn đường đối diện trước vượt xe, nếu thấy đủ điều kiện thì nên vượt một cách dứt khoát. Khi vượt xe nhớ bật đèn tín hiệu xin vượt và không đột ngột nhô ra hẳn làn đối diện.

Trên đây là ba thói quen mà tài xế mới thường gặp khi lái xe trên đường. Ngoài ra, “tài non” còn gặp phải một số vấn đề như đổ nhiều mồ hôi, luôn sợ sệt khi nhìn thấy cảnh sát giao thông phía trước và di chuyển quá chậm trên đường. Những điều này thường khó tránh được khi mới cầm lái và cần thời gian để làm quen. Hãy luôn ghi nhớ các quy tắc an toàn và luật giao thông đường bộ trước khi bước lên xe.

Thói quen xấu cần tránh của tài xế khi lái xe ô tô
5 (100%) 1 vote