5 (100%) 1 vote

THỊ TRƯỜNG Ô TÔ CUỐI NĂM 2017 :Lượng xe nhập khẩu tăng Trong tháng 12

Trong bối cảnh mà xe nhập khẩu gặp khá nhiều rào cản trên đường về nước bởi nhiều quy định mới từ Chính phủ thì nửa đầu tháng 12 vừa qua, lượng xe nhập khẩu lại bất ngờ tăng mạnh.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 12 lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tăng trưởng mạnh so với tháng 11 với 7.048 xe. Trong số đó, 991 xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi đã được nhập, cao hơn số lượng xe cùng loại về Việt Nam trong 3 tháng trước. Được biết, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam bắt đầu giảm mạnh từ tháng 9 và liên tục giảm trong tháng 10 và 11.
Nguyên nhân của việc lượng xe nhập khẩu tăng mạnh trong tháng này đầu tiên là do các doanh nghiệp bắt đầu việc trữ hàng cho dịp mua sắm cuối năm và Tết âm lịch. Bởi sang đầu năm 2018, các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô sẽ phải hoàn thiện nhiều loại giấy tờ để có thể nhập xe theo quy định mới của Chính phủ.
THỊ TRƯỜNG Ô TÔ CUỐI NĂM 2017 :Lượng xe nhập khẩu tăng Trong tháng 12
THỊ TRƯỜNG Ô TÔ CUỐI NĂM 2017 :Lượng xe nhập khẩu tăng Trong tháng 12

Các dòng xe không được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% vẫn có thể về Việt Nam trong nửa cuối tháng này. Chính vì thế, mới đây Toyota đã giới thiệu với khách hàng Việt mẫu Land Cruiser Prado nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản, xe có mặt tại đại lý ngay từ 25/12. Từ 1/1/2018, các doanh nghiệp này vẫn vướng phải quy địnhh về các giấy tờ liên quan để có thể nhập xe

Như vậy số xe nhập về nước đã tăng mạnh so với những tháng trước nhờ vào việc các hãng đẩy nhanh việc trữ hàng Tết cộng với xe nhập khẩu ngoài khu vực ASEAN tranh thủ về nước trước khi sang năm 2018. Tuy nhiên mức tăng trong nửa đầu tháng 12 của xe nhập khẩu cũng không vớt vát được sự tụt giảm cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Hiện nay, trên thị trường một số dòng xe nhập khẩu được ghi nhận có doanh số cao là Ford Ranger, Toyota Fortuner đều đang trong tình trạng khan hàng. Một số dòng xe ít phổ biến hơn như Mitsubishi All New Pajero Sport cũng đã thông báo ngừng nhập xe cho những tháng đầu năm 2018 bởi quy định mới ở Nghị định 116.
Có thể thấy, thời điểm này những mẫu xe nhập khẩu từ ASEAN vẫn đang chịu thuế suất thuế nhập khẩu 30%, trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa mức thuế này sẽ giảm về 0% nên các doanh nghiệp ngừng nhập xe ở thời điểm này cũng không lạ. Chưa kể, những dòng xe có dung tích động cơ từ 2.0L trở xuống đều được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt 5% so với mức hiện tại.

Quỳnh Trang (Tuoitrethudo)

Nguồn tin : xehay.vn