5 (100%) 1 vote

Thị trường ô tô cũ gặp khó do thuế nhập khẩu về 0% từ 2018

  • Tin tức xe : banxehoi.com

Ô tô cũ là mặt hàng bị ảnh hưởng trực tiếp từ thuế nhập khẩu xe về 0% vào năm 2018. Dù có thâm niên buôn bán xe cũ, nhưng nhiều dân buôn vẫn không dám ôm hàng, giảm lượng xe nhập về và giảm kịch sàn giá bán trong những tháng cuối năm nay.

Theo chủ 1 đại lý ô tô cũ, dù có vị trí cửa hàng đẹp, thuận lợi cho việc kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên, hiện tại đại lý chuyên xe cũ này chỉ trưng bày đúng 2 mẫu xe gồm Hyundai Avante và Kia Forte để chờ xe về tay chủ mới. Vị này chia sẻ, do thị trường ô tô năm nay ế ẩm nên cửa hàng của mình chỉ trưng bày khiêm tốn như vậy. Theo đó, việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề từ khi có thông tin thuế suất ô tô nhập khẩu về 0% vào năm 2018. Kể từ đầu năm đến, doanh số bán hàng của cửa hàng này sụt giảm nghiêm trọng, lượng hàng tồn kho nhiều, hạn chế nhập xe vì không muốn ôm số nợ ngày càng lớn.
Thị trường ô tô cũ gặp khó do thuế nhập khẩu về 0% từ 2018
Thị trường ô tô cũ gặp khó do thuế nhập khẩu về 0% từ 2018

Thuế nhập khẩu ô tô về 0% ảnh hưởng nặng nề đến thị trường ô tô cũ

Trước đây, nếu khách hàng có khoảng 300-400 triệu đồng thì xe chạy lướt sẽ là ưu tiên hàng đầu với nhiều mẫu như: Toyota Vios, Hyundai Accent…còn giờ đây, các dòng xe mới như Hyundai i10, Kia Morning… sẽ là lựa chọn của đa số người tiêu dùng.
Nguyên nhân là bởi nhiều người cho rằng, thời điểm này là lúc thích hợp để có thể sở hữu ô tô mới với giá hợp lý. Dù không có tiền mặt, nhưng nhiều người sẵn sàng mua xe trả góp để sở hữu một chiếc xe mới có giá trị lớn hơn (khoảng 500-600 triệu đồng).
Hiện nay, việc mua xe chính chủ luôn được ưu tiên chứ không có chuyện tìm đến những mẫu xe cũ như trước. Giờ đây, xe chạy lướt chỉ còn giới taxi hay làm ăn kinh doanh mới có hứng thú. Qua đó có thể thấy, lượng khách hàng của đại lý ô tô cũ đã mất đi một nửa thị trường đầy tiềm năng.
Ảnh chụp xe Mazda CX-5 cũ

Xe mới giảm giá khiến xe cũ cùng đời như Mazda CX-5 buộc phải giảm theo

Theo đó, trong những tháng đã qua, xe mới đồng loạt giảm giá mạnh khiến các dòng xe cũ cùng loại buộc phải hạ giá nhanh thì mới có cơ hội đẩy hàng đi. Đơn cử, xe Toyota Vios đời 2013 chạy được 6 vạn km có giá bán khoảng 430 triệu đồng vào tháng 4/2017, nhưng chỉ sau 2 tháng, giá xe chỉ còn 390-400 triệu đồng. Tương tự, xe Mazda CX-5 đời 2016, mới chạy được 1 vạn km, 2 tháng trước còn có giá hơn 880 triệu đồng nhưng nay chỉ còn dưới 800 triệu đồng.
Một số mẫu xe khác được dân kinh doanh ưa chuộng là Kia Morning, Hyundai Grand i10, Toyota Fortuner, Ford Everest… cũng đồng cảnh ngộ bởi xe mới còn giảm sâu huống chi xe cũ. Ngoài ra, những ai muốn sở hữu xe mới vào năm sau đều đồng loạt đăng đàn bán tống bán tháo chiếc xe hiện tại để không bị lỗ lớn.
Hyundai Grand i10 màu bạc chụp từ phía trước

Những mẫu xe mới như Hyundai Grand i10 có giá cao hơn không đáng kể so với xe cũ

Theo nhiều chủ đại lý buôn ô tô cũ, ngay cả những dòng xe vốn nổi tiếng giữ giá và từng có thời điểm “dùng chán bán vẫn lãi” như Toyota Camry, Toyota Altis… nay cũng mất giá nghiêm trọng. So với thời điểm này của năm ngoái, trung bình mỗi xe cũ đã giảm khoảng 20% nhưng khách hàng vẫn thờ ơ. Trong khi đó, một số mẫu xe nhập khẩu từ Hàn Quốc thuộc các đời 2013, 2014 vốn được yêu thích tại Việt Nam với mức giá khoảng 370 triệu đồng thì nay các dòng Kia Morning, Hyundai i10 cùng loại mới nhập về chỉ có giá khoảng 400 triệu đồng.
Cốt lõi vẫn là việc người tiêu dùng đang “dài cổ” chờ đến năm 2018 để được mua xe với giá rẻ như họ kỳ vọng khiến thị trường ô tô cũ đang dần lâm vào khủng hoảng. Theo dự đoán, từ nay đến cuối năm tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn thì ô tô cũ xe không còn “đất dụng võ” tại Việt Nam.