5 (100%) 2 votes

Thị trường Kinh doanh ô tô 2017: Trong chán ngoài thèm

Trong tháng 10/2017, cả nước đã có tới 37.817 doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực ô tô xe máy thành lập mới, cùng với đó là 7.739 doanh nghiệp tương tự phải dừng hoạt động với những lý do khác nhau. Đây được coi là nghịch lý của ngành ô tô trong năm 2017 với những điều kiện kinh doanh khó khăn bủa vây.

Doanh nghiệp ô tô, xe máy mọc lên như nấm

Số liệu thống kê từ Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tháng 10/2017, đã có 37.817 doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô, xe máy được thành lập với số vốn đăng ký 165.113 tỷ đồng, chiếm 16,2%.

Thị trường Kinh doanh ô tô 2017: Trong chán ngoài thèm
Thị trường Kinh doanh ô tô 2017: Trong chán ngoài thèm

Daong nghiệp ô tô, xe máy thành lập ồ ạt

Cộng dồn 10 tháng đầu năm 2017, cả nước đã có 127.890 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động sau thời gian tạm dừng với tổng số vốn đăng ký là 2.436.447 tỷ đồng.
Trong đó, có 105.125 doanh nghiệp thành lập mới và 22.765 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Về số lượng lao động, đã có tới 216.582 lao động, chiếm 22,2% đã đăng ký hoạt động trong lĩnh vực ô tô, xe máy.
Ở chiều ngược lại, trong tháng 10/2017, cả nước có 7.739 doanh nghiệp ô tô, xe máy phải dừng hoạt động.
Con số doanh nghiệp ô tô, xe máy thành lập mới kể trên thực sự đáng kinh ngạc đối với Việt Nam khi việc kinh doanh ngành công nghiệp ô tô đang khó khăn hơn bao giờ hết trong năm nay, ngay cả với những thương hiệu lớn.

Nghịch lý ngành ô tô

Năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN sẽ về 0%, điều này khiến thị trường ô tô trong nước dường như “thoi thóp” với sự phát triển không như dự báo của VAMA với mức tăng trưởng 10% trong năm 2017 so với 2016. Con số này khó đạt được khi trong 9 tháng đầu năm, toàn thị trường có doanh số bán hàng sụt giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, đấy là chưa kể những tháng trước đó con số tăng trưởng còn ì ạch và không đồng đều qua các tháng của năm 2017.
Nghịch lý ngành ô tô 2017: Người đến kẻ đi không từ biệt a2

Dân buôn ô tô đang tháo chạy

Thương hiệu lớn khó là vậy còn với dân buôn ô tô nhỏ lẻ thì đang làm mọi cách để cứu vãn vốn đầu tư bằng việc hạ giá bán xe, đẩy hàng tồn. Tuy nhiên, xe mới còn có chút khả quan chứ xe ô tô đã qua sử dụng dường như đã chết mà không được báo trước.
Theo chia sẻ của một chủ kinh doanh ô tô cũ, những dòng xe nổi tiếng là giữ giá như Toyota Vios, Toyota Camry hay Corolla Altis… giờ đây cũng không hấp dẫn được khách hàng là cá nhân và gia đình. Có chăng, chỉ là những doanh nghiệp kinh doanh vận tải, taxi có hứng thú vì giá mềm hơn. Đối với những người mua ô tô dùng làm phương tiện đi lại cho gia đình thì đa số chọn xe mới, hoặc lựa chọn hình thức trả góp để mua xe mới chứ không còn muốn sử dụng xe chạy lướt.
Toyota Vios màu vàng chụp từ bên sườn

Toyota Vios mới còn giảm sâu huống chi xe cũ

Được biết, Toyota Vios mới thời điểm hiện tại đã giảm xuống dưới 500 triệu đồng trong khi xe lướt vẫn có giá hơn 300 triệu đồng thì không ai mặn mà cũng là điều hiển nhiên.
 

Video giới thiệu Toyota Vios 2018

Từ tháng Ngâu đến nay, nhiều thương hiệu ô tô lớn đã đồng loạt hạ giá bán tất cả các dòng xe của mình nhằm xả hàng tồn, thu hồi vốn và chờ đón phiên bản mới. Năm 2018, nhiều mẫu xe mới đồng loạt đổ bộ nước ta khiến giá xe hiện giờ giảm liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Nghịch lý ngành ô tô 2017: Người đến kẻ đi không từ biệt a3

Điều kiện kinh doanh khó khăn với doanh nghiệp ô tô không chính hãng

Khó khăn càng tăng thêm với doanh nghiệp trong ngành ô tô khi kinh doanh ô tô không chính hãng đã bị bổ sung vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, các doanh nghiệp buộc phải có cơ sở bảo hành và giấy tờ nhập khẩu từ nhà sản xuất. Điều này đặt ra vấn đề doanh nghiệp phải có, hoặc thuê cơ sở bảo hành, bảo dưỡng đáp ứng đầy đủ điều kiện như nhà phân phối chính hãng khiến nhiều doanh nghiệp ô tô vừa và nhỏ phải dừng hoạt động.
Trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn ấy, đáng lý ra các doanh nghiệp trong ngành phải hạn chế thành lập mới. Tuy nhiên, chỉ trong tháng 10 đã có 37.817 doanh nghiệp ô tô, xe máy thành lập mới, đây được coi là nghịch lý khi biết rằng nhiều dân buôn trong ngành phải giương súng đầu hàng

Nguồn Tin : banxehoi.com