5 (100%) 1 vote

Tại sao không phải xe máy nào cũng cần công nghệ ABS?

 Tin tức xe : Ngọc Bách – Autopro.com.vn

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã trở thành một thứ không thể thiếu trong ngành công nghiệp ô tô nhưng chúng lại ít xuất hiện trên xe máy, thậm chí cả những mẫu đắt tiền.

Tại sao không phải xe máy nào cũng cần công nghệ ABS
Tại sao không phải xe máy nào cũng cần công nghệ ABS

ABS là gì?

Hệ thống chống bó cứng phanh của xe máy giúp bánh xe không bị bó cứng trong những tình huống mà chúng ta phải bóp chặt phanh (thắng). Hoạt động dựa vào hệ thống cảm biến tốc độ của bánh xe, hệ thống ABS điều chỉnh áp suất dầu thắng để duy trì lực kéo và tránh va chạm. Nó cũng giúp người lái giữ xe vững trong lúc phanh, giảm khoảng cách dừng xe cũng như cung cấp lực kéo ngay cả trên những địa hình ít ma sát như đường ướt.
Nếu ABS khiến mô tô có thể “phanh, nhả, phanh, nhả” trong những tình huống phanh khẩn cấp như vậy để người lái không bị ngã, từ đó giảm thiểu tai nạn chết người, vậy tại sao ABS không phổ biến trên xe máy? Trong số rất nhiều lí do khác nhau được đưa ra, tờ Rideapart chỉ ra những lý do thường gặp nhất liên quan tới kích cỡ, mục đích, giá thành cũng như tính thẩm mỹ của xe máy.

Vì sao xe máy ít khi được trang bị ABS? - Ảnh 1.

Vấn để kích cỡ

Một trong những lý do chính là kích cỡ xe. Ví dụ, Ủy ban Châu Âu đã thông qua bộ luật năm 2012 rằng tất cả xe máy có dung tích trên 125cc bán ra kể từ ngày  1/1/2016 đều phải trang bị ABS. Xe máy có dung tích nhỏ hơn không đủ trọng lượng và khả năng đạt được tốc độ tối thiểu để được trang bị ABS. Luật này cũng được áp dụng với mô tô địa hình, xe tay ga, và cả với những loại xe rẻ tiền.

Vấn đề về mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng xe và địa hình hoạt động của nó cũng góp gần vào sự hiện diện của ABS trên mỗi mẫu xe. Không phải bất kì địa hình nào cũng như nhau, và ABS có thể sẽ trở nên rắc rối trong một số địa hình như vậy. Bên ngoài EU, hãng được tự do quyết định mẫu nào sẽ có ABS. Ở những thị trường đó, mục đích sử dụng của xe, phân khúc thị trường cũng như giá thành sẽ quyết định sự có mặt của ABS.

Vì sao xe máy ít khi được trang bị ABS? - Ảnh 2.

Yamaha WR250R là một ví dụ điển hình. Đây là một chiếc dual-sport được sử dụng để đi off-road nhiều hơn đường nhựa, và ABS cản trở nhiều tính năng lái trên đường đất vì bạn muốn bánh xe trượt trên đường đất.

Giá cả, ngoại hình và trọng lượng

Lý do khác có thể kể đến là giá thành. Đây có thể là yếu tố không được chú trọng khi ABS ra mắt, nhưng thêm ABS vào vẫn có nghĩa là tăng giá sản phẩm. Và ABS cũng làm tăng trọng lượng của xe, cũng như có thể làm giảm vẻ đẹp nữa.

Vì sao xe máy ít khi được trang bị ABS? - Ảnh 3.

Như những người chạy Cruiser – những người thường có gu thẩm mỹ cao hơn là chú trọng vào công nghệ. Harley-Davidson chỉ cung cấp ABS cho những mẫu xe cao cấp những năm gần đây vì người mua xe nghĩ rằng, sẽ rất tệ khi nhìn thấy ABS trên xe. Dẫu vậy, hãng xe Mỹ vẫn đưa ABS vào mục tùy chọn cho người dùng. Đến 2018, ABS vẫn không phải là option tiêu chuẩn trừ khi bạn chọn Road King Special.
Vậy xe máy cần hay không cần ABS?