5 (100%) 4 votes

Những công nghệ mới nhất được Ford áp dụng tại Việt NamNAM_0411.
Hôm 24/04, Ford Việt Nam tổ chức chương trình trải nghiệm công nghệ thông minh trên các dòng xe phổ biến tại thị trường với giới truyền thông nhằm giới thiệu chi tiết các tính năng thông minh về an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và kết nối trên các dòng xe Ford tại Việt Nam để mọi người hiểu hơn về các tính năng này.
Chiến lược One Ford với việc tối ưu hóa nguồn lực toàn cầu, Ford ưa tiên mang các công nghệ thông minh thường chỉ trang bị cho các dòng xe cao cấp vào các dòng xe phổ biến với giá thành cạnh tranh nhất. Thời gian để mang các phiên bản xe với công nghệ hiện đại đến các thị trường khác nhau cũng rút ngắn lại đáng kể.
IMG_7828.JPG
An toàn
Theo các nghiên cứu của Chính phủ Úc năm 2013, các công nghệ an toàn chủ động giúp ngăn chặn khoảng 35% các vụ va chạm từ phía sau và 53% va chạm được giảm nhẹ. Viện Bảo hiểm An Toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (IIHS) cũng chỉ ra, công nghệ an toàn chủ động có thể giúp ngăn chặn 20% các vụ va chạm xảy ra tại Mỹ. Chính vì vậy, các hãng xe lớn tại Mỹ đều nỗ lực cam kết trang bị các tính năng an toàn chủ động như là tiêu chuẩn trên toàn bộ các mẫu xe vào khoảng năm 2022.
ford tech.JPG
Tiêu biểu trong các công nghệ an toàn chủ động thông minh của Ford có thể kể đến Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động(1) (Adaptive cruise control). Hệ thống kiểm soát tốc độ này sử dụng radar, giúp duy trì tốc độ tối đa cùng khoảng cách an toàn theo mức cài đặt với xe phía trước. Với công nghệ này, hệ thống có thể nhận biết xe phía trước đang giảm tốc, nó sẽ tự giảm tốc độ của xe để đảm bảo khoảng cách an toàn được thiết lập, và hệ thống sẽ tự tăng tốc trở lại khi đường phía trước thông thoáng.

Song song với hệ thống kiểm soát tốc độ tự động, tính năng Phanh chủ động trong thành phố(2) cũng hỗ trợ tối đa việc lái xe an toàn. Với hệ thống này, xe sẽ được trang bị hệ thống camera hồng ngoại trên kính chắn gió, nhằm phát hiện các vật cản ở phía trước. Khi lái xe trong thành phố với tốc độ chậm (dưới 50Km/h), camera có thể quét trước xe 8-10m, nếu có xe phía trước cùng làn đường dừng lại đột ngột, hệ thống sẽ phát hiện kịp thời và tự động phanh xe khẩn cấp trong vòng 3 giây nếu người lái không có phản ứng. Đây là một tính năng an toàn bắt buộc tại thị trường Châu Âu.

Tương tự, hệ thống Cảnh báo điểm mù (BLIS)(3) của Ford cũng sử dụng cảm biến sau xe để phát hiện các vật thể hoặc xe khác nằm trong khu vực điểm mù của gương chiếu hậu. Nếu phát hiện nguy hiểm, hệ thống sẽ truyền tín hiệu lên gương chiếu hậu và đèn tín hiệu sẽ bật sáng.

1464155608508.

Đặc biệt, nhằm tránh các tai nạn do trơn trượt, lật xe khi phanh hay vào cua gấp, Hệ thống cân bằng điện tử (ESP)(4) sẽ giúp phát hiện xe đang có hiện tượng mất lái và ngay lập tức hỗ trợ người lái bằng cách kiểm soát hệ thống phanh, phân bổ lực phanh lên từng bánh xe đồng thời tự động giảm công suất của động cơ. Hệ thống ESP có thể phát tín hiệu ra lệnh cho hệ thống phanh trên một bánh hoặc nhiều bánh xe một cách độc lập để xe không bị mất lái hoặc xảy ra hiện tượng lật xe.
Tiết kiệm
Ford quan tâm trong công nghệ tiết kiệm nhiên liệu, nhằm giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường bằng công nghệ động cơ EcoBoost(5) với 3 mấu chốt công nghệ chính: hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp; turbo tăng áp và van biến thiên. Nhờ đó, các động cơ EcoBoost của Ford chỉ cần dung tích rất nhỏ nhưng công suất và momen xoắn ngang ngửa động cơ dung tích lớn, tiết kiệm thêm 20% nhiên liệu và giảm 15% lượng khí thải CO2 ra môi trường.
Hệ thống phun nhiên liệu cao áp sẽ phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt với lượng nhiên liệu được tính toán chính xác theo nhu cầu của động cơ vào mỗi thời điểm thích hợp, đồng thời hệ thống cũng giúp làm mát khí nạp cho phép tỷ lệ nén cao hơn. So với động cơ phun nhiên liệu gián tiếp, công nghệ này giúp tăng đáng kể hiệu suất sử dụng nhiên liệu trong khi sản sinh thêm nhiều công suất cho động cơ.

Động cơ EcoBoost kiểm soát chính xác thời điểm đóng mở của van nạp và van xả sao cho phù hợp với tốc độ và cường độ hoạt động của động cơ. Nhờ vậy, quá trình tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện, giảm bớt khí thải, đồng thời tăng công suất của động cơ.
Turbo tăng áp tận dụng lượng khí thải của động cơ để tăng thêm dòng khí nạp vào buồng đốt với áp lực lớn. Nhờ thế, công suất được tăng thêm, đồng thời van biến thiên giúp triệt tiêu hiện tượng “trễ turbo” ở vòng tua thấp.
Một số công nghệ tiết kiệm nhiên liệu khác của Ford như Hệ thống Trợ lực lái điện (EPAS)(6), Lưới tản nhiệt tự động đóng mở, hộp số tự động 6 cấp… cũng giúp các dòng xe của Ford luôn hoạt động ổn định, giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức tối đa.
Kết nối
IMG_7869.JPG
Ngoài khả năng tiết kiệm nhiên liệu, các sản phẩm của Ford luôn được đánh giá cao về thông minh với hàng loạt trang thiết bị, tiện ích tiên tiến đảm bảo khả năng kết nối thông minh hàng đầu trong phân khúc. Nổi bật trong loạt công nghệ kết nối SYNC với màn hình cảm ứng 8-inch đa điểm độ phân giải cao, người lái có thể lái xe đến đích với bản đồ chi tiết cùng hệ thống định vị toàn cầu. Đặc biệt hơn cả, SYNC 3(7) có thể đồng bộ với điện thoại thông minh giúp ra lệnh bằng giọng nói để sử dụng hầu hết các tính năng thông minh trên điện thoại của chỉ bằng một nút bấm.

Công nghệ hỗ trợ đỗ xe tự động với tính năng Hỗ trợ Đỗ xe Chủ động Toàn diện(8), hệ thống sẽ giúp người lái quét tìm vị trí đỗ xe phù hợp, sau đó tự động đánh lái lùi xe vào chỗ đỗ và tự động đánh xe ra khỏi chỗ đỗ khi cần. Chỉ với một nút bấm, cảm biến của hệ thống sẽ tìm vị trí đỗ xe song song hoặc vuông góc phù hợp, đồng thời hệ thống sẽ tự động điều khiển chân ga, phanh và cần số đưa xe sẽ tự động lùi vào chỗ cần đỗ một cách chính xác.

Ngoài ra, Ford còn có các tính năng thông minh khác như tính năng Tự động đề nổ từ xa, Tự động gạt nước, Hệ thống chống ồn, Camera 180 độ cảm biến quanh xe, Đèn pha tự động.
(1) Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động có ở các dòng xe Ford Everest, Ford Ranger và Ford Explorer tại Việt Nam.
(2) Tính năng Phanh chủ động trong thành phố có ở các dòng xe Ford Focus tại Việt Nam.
(3) Tính năng Cảnh báo điểm mù (BLIS) có ở các dòng xe Ford Focus, Ford Everest và Ford Explorer tại Việt Nam.
(4) Hệ thống cân bằng điện tử (ESP) có ở hầu hết các dòng xe của hãng (trừ Ford Transit).
(5) Động cơ EcoBoost hiện được trang bị trên các dòng xe Ford Focus, Ford Fiesta, và Ford Explorer tại Việt Nam.
(6) Hệ thống Trợ lực lái điện (EPAS) có ở hầu hết các dòng xe của hãng (trừ Ford Transit).
(7) Hệ thống SYNC3 hiện đang có mặt trên các dòng xe Ford Ranger và Ford Explorer tại Việt Nam
(8) Tính năng Hỗ trợ Đỗ xe Chủ động Toàn diện có ở các dòng xe Ford Focus, Ford Explorer, Ford Everest tại Việt Nam.
Nguồn otosaigon.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here