Rate this post

Hàng loạt rào cản cho các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô về Việt Nam

Dù đã được cấp giấy phép nhập khẩu ôtô, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể đưa xe về thị trường Việt Nam sớm như dự tính, do nhiều thủ tục phía sau nghị định 116.
Theo thông tin mới nhất, Toyota Việt Nam, GM Việt Nam, Mitsubishi Việt Nam đã nhận được Giấy phép kinh doanh nhập khẩu xe ôtô do Bộ Công thương cấp. Trước đó, Honda Việt Nam và Ford Việt Nam cũng đã được cấp loại giấy này. Tuy nhiên theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), dù được cấp giấy phép nhưng xe nhập vẫn chưa thể về nước trong thời gian tới.
Cụ thể, theo ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban chính sách của VAMA cho biết; Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ôtô hiện nay nhiều hãng đã có. Tuy nhiên, việc được cấp loại giấy này không có nghĩa là xe nhập khẩu sẽ bắt đầu tiếp tục về nước trong thời gian tới.
Hàng loạt rào cản cho các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô về Việt Nam
Hàng loạt rào cản cho các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô về Việt Nam
Dù đã được cấp giấy phép nhập khẩu ôtô, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể đưa xe về thị trường Việt Nam sớm như dự tính.
Bởi khi được cấp loại giấy này, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện để được kinh doanh nhập khẩu ôtô trong Nghị định 116 gồm: Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ôtô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này; Có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ôtô nhập khẩu tại Việt Nam.
Những doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ôtô hiện nay mới chỉ đáp ứng được điều kiện cần, trong khi điều kiện đủ, bắt buộc phải có là Giấy chứng nhận kiểu loại.
“Nếu doanh nghiệp đã có giấy phép nhưng chưa có Giấy chứng nhận kiểu loại thì chỉ mới đủ điều kiện để nhập ôtô về, còn khi xe về nước sẽ không được thông quan”, ông Tuấn cho biết.
Theo Kiến thức