5 (100%) 4 votes

Ford Explorer có gì để cạnh tranh tại Việt Nam

Tin tức xe :xedoisong.vn

Qua trải nghiệm, Ford Explorer cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội, “ăn đứt” Toyota Prado, đặc biệt là hàng loạt trang bị tiện nghi hiện đại Explorer sở hữu mà Prado không có.

Ford Explorer có gì để cạnh tranh tại Việt Nam
Ford Explorer có gì để cạnh tranh tại Việt Nam

Explorer là mẫu xe thể thao đa dụng được Ford sản xuất từ năm 1991 đến nay, đã trải qua 5 thế hệ và là một trong những mẫu SUV rất thành công của Ford ở thị trường Bắc Mỹ. Với 4 thế hệ đầu (từ 1991 đến 2010), Ford Explorer có cấu trúc khung thân của một chiếc SUV truyền thống, kiểu body-on-frame. Từ thế hệ thứ 5 (2011) trở đi, Ford thay đổi cấu trúc cho Explorer thành dạng crossover SUV với cấu trúc unibody hiện đại và điều này đặt Explorer nằm trong phân khúc crossover SUV 3 hàng ghế (7 hoặc 8 chỗ), cạnh tranh với một số mẫu xe khác như Toyota Highlander, Honda Pilot, Nissan Pathfinder, Chevrolet Traverse, Dodge Durango…

Nhieu uu diem giup Ford Explorer 'an dut' Toyota Prado tai Viet Nam - Anh 2

Trong khi đó, Toyota Land Cruiser Prado (gọi tắt Prado) là một mẫu SUV, đã trải qua 4 thế hệ kể từ năm 1990 đến nay. Đáng chú ý, Prado đến hiện tại vẫn có cấu trúc của dòng xe SUV truyền thống kiểu body-on-frame. Từ năm 2014, Prado được bán ở mọi thị trường của Toyota, ngoại trừ Mỹ, Canada, Mexico và Hàn Quốc. Riêng thị trường Bắc Mỹ, thay cho Prado là “người anh em” 4Runner dùng chung khung sàn.

Nhieu uu diem giup Ford Explorer 'an dut' Toyota Prado tai Viet Nam - Anh 3

Như vậy, về mặt cấu trúc, Ford Explorer từ thế hệ thứ 5 không còn cạnh tranh trực tiếp với Toyota Prado ở nhiều thị trường thế giới. Explorer thiên về một chiếc xe 7 chỗ tiện nghi cao cấp, trong khi đó Prado nổi trội hơn về khả năng đi địa hình nhờ cấu trúc body-on-frame.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam hiện nay, Explorer và Prado lại được xem là hai đối thủ của nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến lựa chọn của khách hàng.

Ford Việt Nam bán duy nhất một phiên bản Explorer Limited nhập khẩu nguyên chiếc với mức giá 2,18 tỉ đồng, và Toyota Việt Nam cũng bán duy nhất một phiên bản LC Prado TX-L nhập khẩu nguyên chiếc với mức giá 2,167 tỉ đồng, tức 2 chiếc xe đang chênh lệch nhau 13 triệu đồng về giá bán tiêu chuẩn.

Nhieu uu diem giup Ford Explorer 'an dut' Toyota Prado tai Viet Nam - Anh 4

Có một vài lý do khá rõ ràng lý giải vì sao Explorer và Prado cạnh tranh với nhau ở Việt Nam. Thứ nhất, Explorer và Prado đều là 2 chiếc xe đa dụng gầm cao 7 chỗ ngồi với không gian rộng rãi và kích thước chênh nhau không nhiều. Thứ hai, mức giá của 2 xe coi như ngang ngửa nhau ở khoảng gần 2,2 tỉ đồng. Thứ ba, đây là 2 mẫu xe được nhập khẩu nguyên chiếc, phân phối chính hãng với chính sách bảo hành đầy đủ, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Thứ tư và cũng là yếu tố quan trọng dẫn đến việc 2 mẫu xe này cạnh tranh nhau, ở chỗ đặc thù của khách hàng Việt Nam khi sử dụng xe Prado. Ở nhiều thị trường quốc tế khác, chiếc Prado được tận dụng triệt để những lợi thế vượt trội về khả năng off-road của xe, như đi đường tuyết, các vùng đồi núi địa hình khó. Trong khi ở Việt Nam, Prado vốn lại được nhiều khách hàng chọn sử dụng như một mẫu xe đẳng cấp, tần suất đi lại chủ yếu ở môi trường thành thị, ngoại ô, quốc lộ, vùng cao và nói chung là đường on-road. Khả năng offroad thực thụ của Prado gần như bị “lãng quên”.

Nhieu uu diem giup Ford Explorer 'an dut' Toyota Prado tai Viet Nam - Anh 5

Bởi lẽ đó, chúng tôi cũng đưa 2 chiếc Explorer và Prado lên “bàn cân”, so sánh ở các phương diện thiết kế, nội thất, tiện nghi trang bị, công nghệ và khả năng vận hành trên đường onroad, chứ không thử với các bài vượt địa hình phức tạp (offroad).

Thiết kế của Ford Explorer và Toyota Prado khác nhau rõ rệt. Chiếc crossover SUV của người Mỹ có phong cách vuông vức, hiện đại và sang trọng hơn, trong khi chiếc SUV của người Nhật mang đậm phong cách mạnh mẽ của một chiếc xe việt dã, nhưng với những đường nét khá mềm mại. Explorer nhỉnh hơn Prado về mặt kích thước, từ trục cơ sở cho đến chiều dài và rộng, tuy nhiên Prado có khoảng sáng gầm xe cao hơn đem đến khả năng vượt chướng ngại vật tốt hơn.

Explorer sử dụng bộ mâm lốp 225/50R20 cho đường hỗn hợp và Prado sử dụng bộ mâm lốp 265/60R18 tốt hơn cho đi địa hình.

Nhieu uu diem giup Ford Explorer 'an dut' Toyota Prado tai Viet Nam - Anh 6

 Tiếp theo….

So sánh Ford Explorer Limited VS Toyota Land Cruiser Prado TX-L

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here