Ford cải tổ toan bộ nhân sự cấp cao​

Đây có thể xem là một đợt tổng thanh lý nhân sự của Ford sau khi vị CEO Mark Fields vừa rời chức vì điều hành công ty không hiệu quả.

Raj Nair nay sẽ điều hành Ford khu vực Bắc Mỹ. Trước đó ông này là CTO và phó chủ tịch mảng sản xuất sản phẩm của hãng. Nhưng Raj Nair sẽ thay thế Joe Hinrichs quản lý khu vực này. Thay vào đó, Joe Hinrichs sẽ lên chức trở thành trưởng ban điều hành toàn cầu của Ford.

Jim Farley sẽ là người giám sát thị trường toàn cầu của Ford. Trong khi đó, Steven Armstrong sẽ giữ vai trò điều hành Ford khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Peter Fleet sẽ là người điều hành chiến lược khu vực châu Á – Thái Binh Dương. Trước đó ông từng điều hành mảng marketing và sale của văn phòng Nga, nhưng nay vị trí đó thuộc về Mark Ovenden. Người tiền nhiệm của Peter Fleet là Dave Schoch sẽ nghỉ hưu sau 40 năm làm việc tại công ty.

Ở các mảng khác cũng có sự thay đổi. Sherif Marakby sẽ quản lý mảng xe tự lái và xe điện. Hau Thai-Tang điều hành việc phát triển và thu mua sản phẩm. Ken Washington là CTO mới, Neil Schloss trở thành CFO, Jeff Lermer là COO…

Các bổ nhiệm mới sẽ hỗ trợ cho tầm nhìn của CEO Jim Hackett, trong đó đặc biệt đáng lưu ý là những thay đổi của đội ngũ phát triển sản phẩm. Ban lãnh đạo mới của Ford sẽ tập trung sâu hơn vào việc hiện đại hóa hoạt động kinh doanh và chuyển đổi nhà sản xuất ôtô này để cạnh tranh trong tương lai.

Jim-Hackett-3.

Trước đó, Ford đã xác nhận rằng ông Mark Fields sẽ không còn là CEO của hãng sau 3 năm làm việc. Thay vào đó, với mong muốn gia tăng lợi nhuận và phát triển mạnh mẽ hơn ở mảng công nghệxe tự lái, ông Jim Hackett sẽ là giám đốc điều hành mới của hãng.

Dù trong bộ máy của Ford, ông Jim Hackett không thật sự để lại nhiều ấn tượng. Nhưng theo thông cáo báo chí của hãng, ông là cựu giám đốc Steelcase, gã khổng lồ trong ngành nội thất văn phòng tại Mỹ, hiện đứng đầu phân nhánh xe công nghệ cao Ford Smart Mobility LL. Ông hứa hẹn sẽ đem đến luồng sinh khí mới cho Ford nhờ vào hồ sơ nổi tiếng với những phát kiến về đổi mới và sự thành công trong kinh doanh.

Jim Hackett sẽ làm việc cùng chủ tịch hãng Bill Ford các mảng kinh doanh hiện đại và giúp công ty “chuyển mình” để đón đầu thử thách mới trong tương lai. Họ cũng sẽ hợp tác để nâng cao chất lượng sản phẩm và cách thức ra mắt sản phẩm…

Cũng trong lần thay đổi nhân sự cấp cao này, Mark Truby, phó chủ tịch truyền thông khu vực châu Á Thái Bình Dương của Ford đảm nhiệm chức vụ tương tự nhưng ở quy mô quốc tế, thay cho ông Ray Day. Trong khi đó Mark Fields, CEO hiện tại thôi giữ chức giám đốc điều hành sau 3 năm tiếp quản từ người đồng nhiệm Alan Mulally.

ea724fd6-d316-4bc6-a8c9-7813b8e615de.

Tại cuộc họp thường niên của ban lãnh đạo và cổ đông hôm 11/5, cựu CEO Mark Fields khi đó nói rằng Ford hiện vẫn đủ khả năng để cạnh tranh với các đối thủ ở mảng xe mới, xe tự hành, xe sử dụng pin nhiên liệu trong tương lai. Tuy nhiên kết quả kinh doanh không tốt trong khoảng thời gian ông điều hành Ford đã khiến cho các nhà đầu tư và ban quản trị hãng không hài lòng. Điều này dẫn đến việc Mark Fields phải ngừng điều hành Ford.

Trong 3 năm Ford dưới quyền điều hành của Mark Fields, giá trị cổ phiếu hãng này giảm đến 40%, lợi nhuận quý đầu 2017 giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số giảm nhẹ trong nhịp giảm chung của thị trường Mỹ. Ford và General Motors vừa bị hãng xe điện Tesla vượt mặt về mức vốn hóa thị trường.

Trong 2016, Mark Fields tiến hành cắt giảm 1.400 việc làm trên quy mô toàn cầu, mục đích giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên giá trị cổ phiếu của Ford cũng không vì thế khởi sắc trở lại. Bất chấp phân khúc SUV và bán tải đạt doanh số tốt so với các đối thủ, những gì Fields cống hiến cho Ford là chưa đủ giúp ông tại vị lâu hơn. Dù vậy, chủ tịch Bill Ford cũng dành nhiều lời tri ân cho cựu CEO Mark Fields trong thông cáo của mình.
Nguôn otosaigon.com