Rate this post

Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray

Gordon Murray, “Cha đẻ” của siêu xe McLaren F1 vừa thành lập một công ty sản xuất xe hơi với tên gọi của chính mình. Thương hiệu này sẽ cho ra mắt xe hơi mang phong cách thiết kế và chế tạo ảnh hưởng từ McLaren F1.

Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray
Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray

Gordon Murray ra mắt dưới sự điều hành của cha đẻ huyền thoại McLaren F1
Nhà sản xuất Gordon Murray (71 tuổi) từng là người nắm vai trò chính trong việc chế tạo ra siêu xe McLaren F1. Và mới đây, ông đã công bố về sự ra đời của công ty sản xuất xe hơi của riêng mình và có tên gọi là Gordon Murray Automotive. Công ty của Gordon sẽ đưa kỹ thuật iStream vào dây chuyền sản xuất phục vụ cho việc tạo ra những mẫu xe giới hạn.
Theo đó, một mẫu xe cao cấp trang bị gọn nhẹ hơn hẳn các loại xe phức tạp hiện nay sẽ là sản phẩm đầu tiên của Gordon Murray. Chiếc xe này sẽ kế thừa các nguyên lý kỹ thuật cùng phong cách thiết kế đã từng được áp dụng cho siêu xe McLaren F1.
Kỹ thuật iStream từng được Gordon sử dụng trước đây trên T25, một mẫu xe đô thị kích thước nhỏ với 3 chỗ ngồi. Từ đó có thể thấy triết lý thiết kế của ông chính là những dòng xe có trọng lượng và kích thước nhỏ gọn. Đồng thời, những chiếc xe do Gordon thiết kế sẽ đạt hiệu quả giảm chi phí điều khiển, thoát khỏi khu vực kẹt xe dễ dàng và mang lại cảm giác thoải mái cho hành khách cũng như người lái.

Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray

Trong các loại xe, Gordon Murray dành sự yêu thích lớn cho những mẫu xe thể thao cỡ nhỏ. Ông cũng từng sở hữu một chiếc Smart Roadster trong suốt 14 năm. Mặc dù nó chưa phải là một chiếc xe hoàn hảo nhưng Gordon cho rằng nó đã tiệm cận với nguyên lý thiết kế chủ đạo mà ông đang theo đuổi.
Với sản phẩm đầu tiên ở thương hiệu mới, Gordon sẽ tạo bộ khung gầm cho xe từ kết cấu ống thép cùng các tấm panel làm từ vật liệu composite nhẹ. Sự kết hợp này sẽ mang đến độ cứng cáp xe. T25 và T27 cũng từng được Gordon sử dụng cấu trúc thiết kế trên và chúng đều cho thấy sự chắc chắn trong hàng loạt bài kiểm tra va chạm.
Mẫu Griffith của TVR cũng được sản xuất theo nguyên lý iStream và đã chứng minh được khả năng của một chiếc xe nhẹ nhưng có độ cứng cáp mạnh mẽ, dù nó có kích thước lớn hơn T25 và T27 của Gordon.
Chia sẻ với Autocar, Gordon cho biết việc sự dụng quy trình sản xuất này nhằm giảm chi phí và cũng tạo ra sự hiệu quả cho xe. Đồng thời, ông tiết lộ sản phẩm đầu tiên sẽ là một chiếc siêu xe có trọng lượng dưới 900 kg nhưng sở hữu đầy đủ trang bị an toàn và phù hợp với việc di chuyển trên phố. Tỷ suất sức mạnh/trọng lượng của xe dự kiến là 152 mã lực/tấn, giống với Lotus Elise.

Cha đẻ của huyền thoại McLaren F1 Gordon Murray

Ngoài sản xuất xe, Gordon Murray Automotive cũng sẽ mang đến dịch vụ sản xuất và thiết kế cho những khách hàng muốn sở hữu chiếc xe có số lượng hạn chế.
Theo đó, Gordon cho biết sự ra đời của công ty mới sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất của ông và đưa nguyên lý kỹ thuật, thiết kế đã từng thành công trên McLaren F1 trở lại.
Thông tin chính thức về Gordon Murray Automotive sẽ được công bố chi tiết tại Triển lãm One Formula vào 3/11. Tại sự kiện, khách tham quan cũng có thể chiêm ngưỡng những mẫu xe tạo nên tên tuổi của Gordon Murray như 1988 McLaren MP4/4 F1, 1978 Brablam BT46B Formula 1, 1996 McLaren F1 LM…

Nguồn Tin : banxehoi.com